Bị chảy máu khi mang thai tháng đầu có nguy hiểm hay không?

“Bị chảy máu khi mang thai tháng đầu có nguy hiểm hay không?” là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu trong thời gian mang thai. Chảy máu khi mang thai tháng đầu thường là dấu hiệu của hiện tượng động thai, nhưng không  phải lúc nào cũng là dấu hiệu nguy hiểm. Cùng tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng chảy máu khi mang thai tháng đầu nhé!

chảy máu khi mang thai tháng đầu

chảy máu khi mang thai tháng đầu

1. Nguyên nhân bị chảy máu khi mang thai tháng đầu:

– Máu báo:

Trong những tuần đầu tiên, phôi thai sau khi di chuyển từ buồng trứng vào đến tử cung sẽ tìm một vị trí thích hợp để cấy ghép, tức là “bám rễ” vào tử cung để phát triển. Hiện tượng này có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu khi mang thai tháng đầu.

Hiện tượng này được gọi là chảy máu do cấy ghép. Khi thai vào tử cung, một số mẹ bầu sẽ thấy hiện tượng ra máu chút ít trong vài ngày, có thể là những chấm máu màu nâu hoặc màu đỏ tươi kèm dịch nhầy. Nhưng chúng sẽ nhanh chóng biến mất chỉ sau 2-3 ngày.

– Do màng rụng:

Cũng là một lượng máu nhỏ, tương tự như hiện tượng cấy ghép. Nhiều mẹ thường nhầm tưởng đây là hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng bởi chúng cũng xuất hiện trùng với ngày hành kinh trước đó, nhưng không phải. Màng rụng xảy ra ở 1 – 2 tháng đầu thai kỳ, khiến một phần nhỏ của nội mạc tử cung bong ra nên chỉ gây chảy máu khi mang thai tháng đầu nhẹ.

Dọa sảy thai:

Chảy máu khi mang thai tháng đầu được cảnh báo là nguy hiểm nếu xuất hiện trong giai đoạn thai kỳ, đặc biệt ở 3 tháng đầu thì đó có thể là dấu hiệu dọa sảy thai. Nếu được can thiệp kịp thời thì cổ tử cung sẽ khép lại và không có gì đáng lo ngại.

– Có thai ngoài tử cung: 

Nếu chảy máu khi mang thai tháng đầu nhiều, trễ kinh, đau nhói ở vùng bụng thì có thể bạn đã có thai; nhưng nên nghĩ nhiều hơn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Đây là triệu chứng cho thấy trứng đã làm tổ ngoài tử cung, thường là vòi trứng.

– Tụ máu nhau thai: 

Thường xuất hiện ở các phụ nữ lớn tuổi mang thai, chảy máu nhau thai phụ thuộc vào tuổi tác của người mẹ và tuổi thai. Tụ máu nhau thai sẽ dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu, hoặc đứt nhau thai nếu không được xử lý kịp thời. Hiện tượng này dễ phát hiện khi siêu âm phôi thai.

2. Làm gì khi bị chảy máu khi mang thai tháng đầu:

Theo dõi số lượng máu qua băng vệ sinh để biết máu chảy nhiều hay ít và loại máu gì (hồng, nâu, đỏ, máu tươi hay máu cục).

Nếu có bất thường hoặc lo lắng, mẹ bầu nên đi khám để xử lý kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc như động thai, sảy thai, sinh non, thai ngoài…

Khi thấy bị chảy máu khi mang thai tháng đầu, thường là dấu hiệu dọa sảy thai mẹ nên nằm nghỉ hoàn toàn, ăn các loại thức ăn mềm dễ tiêu. Đặc biệt, không nên quan hệ vợ chồng trong thời gian này.

Mẹ bầu cần đi khám ngay nếu thấy ra máu kèm các triệu chứng: Đau quặn ở bụng dưới, chảy máu nhiều, âm đạo chảy máu kèm theo dải máu đông, choáng hoặc ngất, sốt cao trên 38 độ C hoặc ớn lạnh.

3. Bài thuốc chữa chảy máu khi mang thai tháng đầu hiệu quả:

Trong y học cổ truyền: rễ gai là vị thuốc 2000 năm các mẹ các chị ở phương Đông dùng làm thuốc điều trị động thai hiệu nghiệm. Những bài thuốc này giúp cho nhiều người bị dọa sảy thai giữ được yên lành.

Trong đông y đã khảo cứu, chứng minh củ, rễ gai có tác dụng an thai, phòng ngừa sẩy thai, hỗ trợ rất tốt khi điều trị động thai cùng thuốc tây.

Trên thực tế, nhiều bà mẹ mang thai bị chảy máu khi mang thai tháng đầu , bị bong nhau thai, tụ dịch màng nuôi, ra dịch nâu, sau khi uống củ, rễ gai tươi giúp cầm máu, hết vết tụ dịch, sinh con khỏe mạnh.

>> Bài viết được quan tâm nhiều nhất: BÀI THUỐC AN THAI HIỆU QUẢ

0
  Bài Viết Liên Quan
  • No related posts found.

Add a Comment