Mách mẹ bầu cách thở và cách rặn đẻ đúng khi chuyển dạ

Khi mang thai, hầu hết các mẹ đều lo lắng khi nghĩ tới cảm giác của những cơn đau khi chuyển dạ. Để cơn đau này qua nhanh chóng con bạn khỏe mạnh khi ra đời thì các mẹ cần phải biết cách rặn đẻ sao cho nhanh đúng cách.

cách rặn đẻ

Dưới đây là  những chia sẻ về phương pháp rặn đẻ đúng cách, dành cho các bà bầu không có điều kiện theo học lớp tiền sản, chưa được dạy cách rặn đẻ khi sinh, hoặc những mẹ bầu đã theo học lớp tiền sản nhưng cần tham khảo thêm hướng dẫn từ các chuyên gia và các mẹ có kinh nghiệm.

1. Hướng dẫn cách thở và cách rặn đẻ

1.1. Cách thở:

cách rặn đẻ

Dựa theo tính chất chu kỳ của cơn gò tử cung, sản phụ sẽ chú ý, tập trung vào hơi thở:

Khi bắt đầu cảm nhận đau, nghĩa là khi bắt đầu thì có cơn co xuất hiện thai phụ nên tập trung vào hơi thở để tập thở nhanh dần. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cơn đau càng tăng thì thở càng nhanh hơn và nông hơn, tần suất nhịp thở tăng dần ở thì kéo dài.

Cảm nhận đau càng nhiều thì thở càng nhanh hơn. Ở thì thở ra làm sao tạo được tiếng rít gần như tiếng rít, tiếng huýt sáo nhỏ. Đến khi cảm nhận bớt đau thì thở chậm lại và thở sâu hơn, tần suất nhịp thở giảm dần.

Ở thì nghĩ giữa các cơn co tử cung, thai phụ nên thở sâu và nhẹ nhàng bình thường để lấy lại năng lượng đã bị mất đi khi thở nhanh, nông ở thì co và tích trữ năng lượng cho lần thở của cơn đau kế tiếp… . Nên thư giãn toàn  thân là tốt nhất.

Khi bác sĩ cho phép đươc rặn, thai phụ nên tập rặn đúng cách thì mới có hiệu quả đẩy thai ra khỏi bụng mẹ và ống sinh dục được. Rặn không hiệu quả, giai đoạn xổ thai kéo dài sẽ làm mất sức người mẹ và em bé có thể bị ngạt ngay khi chưa kịp sinh ra.

1.1.1. Thở ngực chậm:

– Khi thấy cổ tử cung mở 2-6 cm, cơn co diễn ra trong khoảng 20-25 giây, tần số thưa, khoảng cách giữa các cơn co dài (khoảng 4-5 phút xuất hiện một cơn), thở ngực chậm để giữ sức và lấy nhiều oxy cho hai mẹ con. Tiến hành khi bắt đầu cơn co, hãy hít thật sâu không khí qua mũi vào tận đáy phổi và thở ra bằng miệng để đẩy hết thán khí ra. Nếu thực hiện đúng, mẹ bầu sẽ thở khoảng 9-11 lần/phút.

1.1.2. Thở ngực nông:

Khi cổ tử cung mở 6-8 cm, các cơn co lúc này diễn ra mau hơn, mạnh hơn, kéo dài hơn (40- 50 giây/cơn), khoảng cách giữa các cơn khoảng 3 phút/ lần. Lúc này cơn đau tăng, nếu không ngồi được thì bạn có thể đứng.

1.2. Cách rặn:

Khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu cảm nhận được cơn co tử cung, bụng gò cứng dần và xuất hiện cơn đau. Thai phụ nên làm theo các bước sau:

– Hít vào một hơi thở thật sâu.

– Sau đó nín thở, miệng ngậm chặt, hai tay nắm chặt vào hai thành của bàn sinh, hai chân đạp mạnh vào hai ống treo cổ chân của bàn sinh.

– Dồn hơi rặn mạnh để đẩy hơi xuống vùng bụng dưới giúp tống xuất thai nhi ra ngoài.

–  Khi cảm thấy sắp hết hơi nhưng vẫn còn đau có thể hít vào một hơi khác và rặn tiếp tục cho đến khi hết cảm thấy đau bụng nữa.

Chú ý là trong khi rặn, thai phụ phải giữ sao cho lưng thẳng, áp sát vào bề mặt bàn sinh và phần mông phải cong lên phía trước. Đặc biệt là phải giữ để khi rặn thì miệng không được phát ra bất cứ âm thanh nào.

Giữa 2 cơn co tử cung, hết đau thì thở sâu điều hòa, dưỡng sức để tập trung vào đợt rặn kế tiếp.

2. Chú ý khi rặn đẻ

cách rặn đẻ

Theo các bác sĩ khoa sản, hầu hết chị em đi sinh nở đặc biệt những người mang thai lần đầu đều không biết cách rặn đẻ.

Tâm lý chủ quan cộng với việc sợ đau khiến chị em không phối hợp nhịp nhàng được với bác sĩ gây ra tình trạng không thể rặn đẻ hoặc cách rặn đẻ không đúng cách. Điều này khiến cho ca sinh nở trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Do vậy các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

 –  Cằm phải tì xuống ngực để dồn ép không khí xuống dưới, giúp đẩy thai nhi ra ngoài dễ dàng hơn.

 –  Không được gào thét kêu la to làm mất sức và thiếu không khí cho cả hai mẹ con. Làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên về hít thở và cách rặn đẻ đúng cách sẽ giúp cho cuộc chuyển dạ diễn ra nhanh hơn, sản phụ sẽ bớt mệt mỏi và ít đau đớn hơn. Vì vậy mỗi mẹ bầu cần được bồi dưỡng kiến thức về cách hít thở và rặn đẻ khi lên bàn đẻ. Chúc các mẹ vượt cạn thành công!

 

Hiện tại bên ĐÔNG Y THÁI PHƯƠNG chúng tôi có bán sản phẩm CỦ GAI – AN THAI, củ gai tươi với bài thuốc hiệu quả giúp bà bầu và thai nhi khỏe mạnh đến khi mẹ tròn con vuông.
 

dau bung duoi khi mang thai

Sản phẩm củ gai tươi An Thai, Chữa Động Thai, Dọa Sảy Thai của Đông Y Thái Phương

dau hieu say thai

Để được tư vấn thêm vui lòng liên hệ Hotline: 0901.742.980 – 0163.249.6789 


Địa chỉ Hà Nội: Số 25 ngõ 12 Chùa Bộc- Đống Đa- Hà Nội(cổng học viện Ngân Hàng)

Địa chỉ Hải dương:   Số 2/4 Thái Học 1 , Sao Đỏ – Chí Linh – Hải Dương
 
Địa chỉ TP.HCM :   Số 440/13 Thống Nhất , P16, Q.Gò Vấp – TPHCM

ĐÔNG Y THÁI PHƯƠNG CHÚC MẸ BẦU CÓ MỘT THAI KÌ KHỎE MẠNH NHƯ MONG MUỐN!!

  •  
    dau bung duoi khi mang thai
0
  Bài Viết Liên Quan
  • No related posts found.

Add a Comment