Độ mờ da gáy và những điều mẹ bầu nhất định phải biết

Độ mờ da gáy là gì? Tại sao phải đo độ mờ da gáy? Độ mờ da gáy như thế nào là an toàn? Khi nào nên siêu âm đo độ mờ da gáy?… Đó là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. 

độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy là một trong những cuộc kiểm tra quan trọng, nó giúp phát hiện thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down hay không.

Thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện là khi thai nhi được 11-14 tuần tuổi. Nếu qua khoảng thời gian này kết quả sẽ không được chính xác, vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý.  

Bài viết dưới đây là những chia sẻ giúp mẹ bầu hiểu hơn về những vấn đề liên quan đến độ mờ da gáy.

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy hay còn gọi là độ dày da gáy hoặc khoảng sáng sau gáy là một đặc điểm hình thể trên siêu âm, do sự tích tụ dịch dưới lớp da phía sau cổ thai nhi trong quý đầu của thai kỳ.

Đây là một tổ chức có tính chất sinh lý, được quan sát thấy ở tất cả thai nhi trong quý đầu của thai nghén ( từ 12-14 tuần ). Khoảng sáng sau gáy sẽ biến mất sau 14 tuần.

Xét nghiệm này sẽ giúp chẩn đoán sớm nhất nguy cơ mắc hội chứng down và từ kết quả đo độ mờ da gáy, bác sĩ sẽ có căn cứ để tư vấn xem sản phụ có cần làm thêm xét nghiệm chọc dò ối hoặc CVS (lấy mẫu nhung màng đệm) vào tuần 16-17 thai kỳ nữa hay không.

Vì sao cần đo độ mờ da gáy?

Điều đầu tiên bạn cần biết rằng đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm sàng lọc chứ không phải xét nghiệm chẩn đoán. Độ mờ da gáy sẽ giúp đánh giá xem thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down hay không.

Tất cả thai nhi đều có một lớp chất lỏng dưới da ở mặt sau cổ, nhưng với những bé có nguy cơ mắc Hội chứng Down là một trong những dị tật thai nhi thường gặp, lượng chất lỏng này thường nhiều hơn hẳn.

Nếu độ mờ da gáy nằm trong giới hạn bình thường, bà bầu không cần làm thêm những chẩn đoán khác. Ngược lại, nếu vượt ngưỡng cho phép, bác sĩ có thể chỉ định bạn làm thêm một vài xét nghiệm để có kết quả chính xác hơn.

Kết quả đo độ mờ da gáy trở nên chính xác hơn khi kết hợp với xét nghiệm máu (Đo nồng độ beta-hCG tự do và một protein PAPP-A). Kiểm tra này được gọi là thử nghiệm kết hợp, tỉ lệ phát hiện hội chứng Down tăng lên khoảng 90%.

Đo độ mờ da gáy vào thời điểm nào là thích hợp?

Siêu âm đo độ mờ da gáy thường được thực hiện vào tuần 11-14 của thai kỳ, chính xác nhất là tuần 12. Trước tuần thứ 11, kỹ thuật đo chưa chính xác và khó khăn vì bào thai còn quá nhỏ. Tuy nhiên, sau tuần thứ 14, da gáy sẽ trở về bình thường (không có nghĩa là thai bình thường) nên việc đo độ mờ da gáy không còn ý nghĩa.

Vậy nên các ông bố bà mẹ nên chú ý, thời điểm để đo độ mờ da gáy chính xác nhất là tuần 12-13 của thai kỳ. Mẹ bầu không nên bỏ lỡ thời điểm vàng này.

Kỹ thuật đo chủ yếu thực hiện qua siêu âm nhưng một số trường hợp đặc biệt cần tiến hành thêm chụp âm đạo cho người mẹ, để có kết quả chính xác. Không có bất kỳ nguy hiểm nào cho mẹ và thai nhi trong quá trình thao tác.

Phương pháp đo độ mờ da gáy

Khi mang thai, việc đo độ mờ da gáy được thực hiện bằng cách thức siêu âm thai trên phần bụng. Tuy nhiên đối với một số trường hợp siêu âm đầu dò sẽ cho kết quả tốt hơn.

Để biết chính xác tuổi thai, bác sĩ sẽ đo chiều dài từ đỉnh đầu đến cuối xương sống của bé. Sau đó tiếp tục đo độ mờ da gáy, da của bé có màu trắng còn khoảng mờ da gáy có màu đen. Lần siêu âm này còn giúp phát hiện những bất thường ở bụng hay hộp sọ của thai nhi.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là nguy hiểm?

Với thai nhi 11 tuần thì độ mờ da gáy bằng 2mm là bình thường và với thai nhi 13 tuần 6 ngày, độ mờ da gáy bằng 2,8mm là bình thường.

Độ mờ da gáy càng cao thì tỉ lệ mắc hội chứng Down của thai nhi càng lớn (trên 3.5mm), chưa kể các chứng bệnh nguy cơ như bệnh tim mạch, rối loạn nhiễm sắc thể.

Thông thường nếu thai nhi có độ mờ da gáy dưới 3,5mm thì không có gì là quá lo lắng và nguy cơ mắc hội chứng Down cũng rất thấp.

Nếu không chắc chắn, mẹ bầu nên chờ khi thai nhi được khoảng 16 tuần và tiến hành chọc ối để có kết quả chính xác hơn.

Ngoài ra, mẹ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi thông qua các siêu âm chi tiết ở tuần thứ 18-20. Các siêu âm này có thể phát hiện “báo động” của các rối loạn nhiễm sắc thể như tay chân ngắn, dị tật tim thai, các vấn đề bất thường ở ruột, thận…

Nếu bạn quyết định thực hiện chọc dò ối, quá trình này diễn ra trong khoảng 30 phút (thời gian lấy dịch nói riêng chỉ mất chưa đến 30 giây).

Bác sĩ sẽ siêu âm xác định vị trí chọc ối ở một khoảng cách an toàn cho thai nhi. Sau đó, dưới sự hỗ trợ của việc siêu âm, bác sĩ sẽ dùng một mũi kim mỏng, dài và rỗng đưa xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ để trích ra một lượng nhỏ nước ối.

Thai phụ có thể cảm thấy đau rút, nhói, hoặc áp lực trong quá trình chọc ối với mức độ khó chịu khác nhau tùy từng thai phụ và giai đoạn thai kỳ.

Độ chính xác khi đo độ mờ da gáy

Siêu âm độ mờ da gáy là xét nghiệm sàng lọc, không phải là xét nghiệm chẩn đoán, nghĩa là kết quả từ nó không cho kết luận chắc chắn 100%. Tuy nhiên tỉ lệ dự đoán chính xác cũng khá cao, rơi vào khoảng 75%.

Căn cứ trên kết quả siêu âm độ mờ da gáy nếu thấy có nguy cơ cao, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để đo số lượng của hai loại chất đạm khác nhau là PAPP-A và beta hCG – có tự nhiên trong máu của người mẹ trong thời kỳ thai nghén. Sự thay đổi về mức độ của các chất đạm này có thể biểu hiện nguy cơ gia tăng cho thai nhi bị hội chứng Down.

Xét nghiệm kết hợp siêu âm độ mờ da gáy với thử nghiệm máu cho kết quả chính xác 90%. Đây là những xét nghiệm không xâm lấn do vậy an toàn cho thai nhi.

Các xét nghiệm xâm lấn (ví dụ như chọc ối) sẽ được cân nhắc tiến hành nếu các bác sĩ thấy cần phải xác định chắc chắn em bé có bị Down hay không.

Tất nhiên xét nghiệm xâm lấn chỉ được cân nhắc khi các xét nghiệm không xâm lấn trước đó đã cho thấy bé có nguy cơ cao bị Down, hay nói cách khác nếu siêu âm độ mờ da gáy của bé ở ngưỡng an toàn, mẹ sẽ không cần tiến hành xét nghiệm xâm lấn nữa.

Nếu trẻ có da gáy dày nhưng nhiễm sắc thể bình thường (bé không bị Down) thì trẻ vẫn cần chú ý và cần chuyên gia về tim thai siêu âm lúc 22 tuần.

 

>>> XEM NGAY:       Chi phí đo độ mờ da gáy và địa chỉ siêu âm uy tín cho bà bầu

Hiện tại bên ĐÔNG Y THÁI PHƯƠNG chúng tôi có bán sản phẩm CỦ GAI – AN THAI, củ gai tươi với bài thuốc hiệu quả giúp bà bầu và thai nhi khỏe mạnh đến khi mẹ tròn con vuông.
 

dau bung duoi khi mang thai

Sản phẩm củ gai tươi An Thai, Chữa Động Thai, Dọa Sảy Thai của Đông Y Thái Phương

dau hieu say thai

Để được tư vấn thêm vui lòng liên hệ Hotline: 0901.742.980 – 0163.249.6789 


Địa chỉ Hà Nội: Số 25 ngõ 12 Chùa Bộc- Đống Đa- Hà Nội(cổng học viện Ngân Hàng)

Địa chỉ Hải dương:   Số 2/4 Thái Học 1 , Sao Đỏ – Chí Linh – Hải Dương
 
Địa chỉ TP.HCM :   Số 440/13 Thống Nhất , P16, Q.Gò Vấp – TPHCM

ĐÔNG Y THÁI PHƯƠNG CHÚC MẸ BẦU CÓ MỘT THAI KÌ KHỎE MẠNH NHƯ MONG MUỐN!!

 

  •  
    dau bung duoi khi mang thai
 
0
  Bài Viết Liên Quan
  • No related posts found.

Add a Comment